Khám phá những ngôi nhà "ngụy trang" chống cướp biển độc đáo trên đảo Ikaria

| 498|hai2an
Đảo Ikaria của Hy Lạp ở biển Aegean là nơi có nhiều ngôi nhà ngụy trang được xây dựng dưới những tảng đá khổng lồ để khiến chúng khó bị cướp biển phát hiện hơn.

Ngày nay, Ikaria là một địa điểm du lịch nổi tiếng với những bãi biển đầy cát, những ngôi làng đẹp như tranh vẽ và cảnh quan thiên nhiên hoang sơ. Nhưng nó không phải lúc nào cũng nơi bình yên như ngày nay. Hàng trăm năm trước, Ikaria là mục tiêu hàng đầu của những tên cướp biển gọi Aegean là quê hương của chúng, vì vậy để bảo vệ bản thân khỏi các cuộc tấn công của chúng, người dân địa phương bắt đầu xây dựng những ngôi nhà 'chống cướp biển' sâu trong núi, để hòn đảo của họ trông giống như nơi không có người ở. Tại một thời điểm, toàn bộ cư dân Ikaria ẩn mình trong những ngôi nhà đá không thu hút sự chú ý trừ khi chúng trực tiếp lên hòn đảo tìm kiếm.
 
//static.kites.vn/upload//2022/48/1669693137.310fc18fd95e2c78dacbebe6b46eeac3.jpg

Các ghi chép lịch sử cho thấy nạn cướp biển đã hoành hành Ikaria và các đảo khác của Aegean từ Thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, nhưng mọi thứ chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Các cuộc đột kích vào hòn đảo xảy ra cả dưới sự cai trị của La Mã và Byzantine, và vào thế kỷ 14, sau khi hòn đảo trở thành một phần của Cộng hòa Genoa, nạn cướp biển trở nên tồi tệ đến mức người dân địa phương đã phá hủy các cảng của chính họ để ngăn chặn các cuộc xâm lược. Tuy nhiên những điều này vẫn là chưa đủ.

//static.kites.vn/upload//2022/48/1669693136.c8becc76d483b0fa11ee13bc2337a5d5.jpg

Chỉ sau khi Ikaria được sáp nhập vào Đế chế Ottoman, người dân Ikaria mới quyết định thực hiện các biện pháp phòng chống cướp biển trong tuyệt vọng. Quy tắc lỏng lẻo của Ottoman đã tạo điều kiện cho cướp biển tấn công và đột kích các hòn đảo Ikaria, và người dân địa phương không có nhiều lựa chọn để đối phó với tình hình. Họ có im lặng chịu trận hoặc rời khỏi ngôi nhà của tổ tiên, hay chuyển đến nơi nào đó an toàn hơn. Họ đã chọn phương án thứ ba…

Được gọi là "ngôi nhà chống cướp biển", những ngôi nhà này kết hợp các đặc điểm tự nhiên của cảnh quan miền núi của hòn đảo, chẳng hạn như vách đá nhô ra và bụi rậm, do đó khiến chúng khó phát hiện hơn từ khoảng cách xa.

//static.kites.vn/upload//2022/48/1669693135.4ab82655e8223f12c4ece8d817c3ac21.jpg

Eleni Mazari, một người dân địa phương nói với BBC: “Đó là một sự đảo ngược hoàn toàn kiểu cấu trúc mà hầu hết mọi người liên tưởng đến Hy Lạp. Thời đại của những ngôi đền lớn đã qua. Người Ikaria đang xây dựng những ngôi nhà được thiết kế để không ai nhìn thấy, và để làm được điều đó, họ phải đi lên cao trong vùng hoang dã, nơi không thể quan sát được họ khi nhìn từ biển.”

Người Ikaria sẽ tiếp tục xây dựng và sống trong những ngôi nhà chống cướp biển trong khoảng ba thập kỷ, thời kỳ thường được gọi là "kỷ nguyên cướp biển". Những ngôi làng trên núi ma như Lagkada vẫn còn những ngôi nhà bằng đá từ thời đó, nhiều ngôi nhà trong số đó ngày nay khó có thể phát hiện ra như trước đây.

//static.kites.vn/upload//2022/48/1669693134.0bf814843b618946dd56b5c72d58b8df.jpg

Để tránh thu hút sự chú ý, các ngôi nhà thường chỉ có một tầng, thấp hơn tảng đá hoặc vách đá ngụy trang cho nó và chúng sẽ không có ống khói để ngăn các cột khói bay lên. Người dân địa phương chủ yếu hoạt động vào ban đêm và tránh sử dụng lửa hoặc bất kỳ nguồn ánh sáng nào, thậm chí họ còn không nuôi chó vì sợ rằng tiếng sủa của chúng sẽ thu hút những vị khách không mời.

Điều thú vị là, bất chấp những khó khăn mà người dân địa phương phải chịu đựng trong nhiều thế kỷ, Ikaria được biết đến là vùng đất trường thọ của Hy Lạp, nơi cứ ba người thì có một người sống khỏe mạnh đến những năm 90 tuổi và nhiều người trở thành những người trăm tuổi.  Đó là một trong những “vùng xanh” hiếm hoi trên thế giới, nơi mà mọi người thường xoay sở để sống lâu hơn phần còn lại của chúng ta từ 10 năm trở lên.

Bài viết theo odditycentral
0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...