Khám phá "quả thần kì” – loại quả có tác dụng thay đổi vị giác con người, biến mọi thứ "chua thành ngọt"

 09:56 17-07-2021| 155|anh2xigon
Synsepalum dulcificum hay còn gọi là quả thần kỳ hay quả mọng thần kỳ, là một loài thực vật độc đáo có tác dụng thay đổi vị giác con người. Tức là ăn một quả, sau đó ăn bất kỳ món gì cũng thấy ngọt.

Trong nhiều thế kỷ, các bộ lạc bản địa của Ghana, ở Tây Phi, đã sử dụng quả của cây Synsepalum dulcificum để làm ngọt các loại trái cây, thực phẩm và đồ uống có vị chua, nhưng phải đến năm 1968, chất protein magiculin có trong loại quả thần kỳ này được chiết xuất và đóng thành viên nén. Về cơ bản, Miraculin làm thay đổi các giác quan của bạn, khiến những thứ có vị chua, như chanh hoặc giấm đều có vị ngọt hoặc thậm chí quá ngọt trong tối đa 60 phút sau khi protein được tiêu thụ.

//static.kites.vn/upload//2021/28/1626490207.95f12e56ad758db102e9e38aa5657671.jpg

Ở pH trung tính, magiculin liên kết và ngăn chặn các thụ thể trên lưỡi, nhưng khi độ pH trở nên thấp (như sau khi ăn đồ chua), nó liên kết với các protein và kích hoạt các thụ thể ngọt, dẫn đến cảm nhận vị ngọt ngay cả khi bạn đang nếm thứ gì đó có vị chua vô cùng.

//static.kites.vn/upload//2021/28/1626490206.cb7dbfde4f00ea21775e9f066bcde64e.jpg

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo cũng phát hiện ra rằng protein magiculin có thể thay đổi nhận thức của chúng ta về chất ngọt, không chỉ là thực phẩm chua. Ví dụ, thử dùng aspartame sau khi tiêu thụ magiculin, ở dạng trái cây hoặc dạng viên, sẽ khiến nó có vị nhạt nhẽo, bởi vì magiculin ức chế các thụ thể ngọt. Tuy nhiên, trong một môi trường có tính axit hơn một chút, các thụ thể hoạt động quá mức và aspartame có vị ngọt hơn bình thường rất nhiều.

//static.kites.vn/upload//2021/28/1626490206.fe0b4bd7d05c00c6059b719c1a818cc5.jpg

Bởi vì nó có thể làm cho thức ăn chua trở nên có vị ngọt nên magiculin có thể làm giảm lượng đường tiêu thụ và ở các nước như Nhật Bản, nó thực sự phổ biến đối với những người ăn kiêng. Tuy nhiên, nó phải được tiêu thụ ở dạng trái cây hoặc dưới dạng viên nén, vì protein bị phá hủy khi nấu chín.

Bài viết theo odditycentral
0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...