7 siêu thực phẩm "thơm ngon bổ dưỡng" bạn phải thử khi đến Peru

| 336|hai2an
Với hàng trăm loại trái cây, hạt và củ có giá trị dinh dưỡng cao, Peru đã được công nhận là thủ đô siêu thực phẩm của thế giới. Từ món lucuma có vị caramel chống lão hóa đến món kiwicha chứa nhiều vitamin, không chứa gluten, đây là những món ăn thần kỳ mà bạn không thể bỏ qua khi đến đất nước này.

Camu camu

Chỉ được tìm thấy trong các khu rừng rậm ở Peru, Brazil, Colombia và Venezuela, camu camu là một trong những loại trái cây được săn lùng nhiều nhất ở Nam Mỹ. Ở Amazon, những quả mọng nhỏ màu vàng đỏ này được sử dụng như một loại thuốc để điều trị bất cứ thứ gì từ loét miệng đến ung thư. Trong khi nghiên cứu vẫn còn hạn chế, các nhà dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng quả camu camu có lượng vitamin C gấp 60 lần so với quả cam, cũng như hàng trăm chất chống oxy hóa, axit amin và flavonoid, làm cho nó trở thành một chất tăng cường hệ miễn dịch tuyệt vời. Mặc dù khó tìm thấy ở những nơi khác, nhưng ở Peru, bạn có thể mua trái cây ở hầu hết các chợ, thường được bán tươi hoặc làm sinh tố hoặc kem.

//static.kites.vn/upload//2021/32/1628595025.1cb7b6b423f1292666d6e63a70a8eba9.jpg

Lucuma

Trông giống như một quả xoài hoặc bơ chưa chín, quả lucuma chắc chắn là độc nhất vô nhị. Loại trái cây màu vàng cam được nền văn minh Inca ưa chuộng này có phần thịt khô, gần như bột, có vị giống như caramel, thường được pha trộn và sử dụng trong các món ngọt. Tuy nhiên, hương vị đặc biệt của nó không phải là điều duy nhất làm cho nó nổi bật. Chứa nhiều beta-carotene, sắt, kẽm, vitamin B3, canxi và protein, loại quả này được cho là có tác dụng kỳ diệu đối với sức mạnh tim mạch và thậm chí còn giúp chống lại tác động của lão hóa. Rất có thể bạn sẽ thấy trái cây tươi được phục vụ trong sinh tố hoặc kem ngon ở các chợ địa phương, đặc biệt là trong mùa hè (từ tháng 1 đến tháng 4).

//static.kites.vn/upload//2021/32/1628595027.0dfbb85f3222b0d5daa0ab76869d37db.jpg

Hạt diêm mạch

Được công nhận là loại protein thực vật duy nhất có chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu (cũng như là một nguồn chất xơ tuyệt vời), loại ngũ cốc giống hạt này đã trở thành một loại thực phẩm thuần chay trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ở vùng Andean của Peru, hạt diêm mạch đã được tiêu thụ hàng nghìn năm và thậm chí còn được cho là lương thực thực phẩm quan trọng nhất của nền văn minh Inca, đặc biệt là khi trải qua những trận chiến dài và gian khổ. Mặc dù bạn có thể đã thử nhiều loại hạt diêm mạch ở nhà, nhưng bạn sẽ tìm thấy một số loại quinoa khác nhau ở Peru, cũng như tìm hiểu hàng ngàn cách sáng tạo mà người Peru sử dụng hạt, bao gồm trong đồ uống, súp, bánh kếp, salad, cháo và bánh mì .

//static.kites.vn/upload//2021/32/1628595031.9472286fa87a288a281681315dedca49.jpg

Kiwicha

Kiwicha - còn được gọi là hạt rau dền - trông rất giống quinoa nhưng nhỏ hơn. Kiwicha được cho là một loại protein thực vật tuyệt vời chứa đầy các axit amin, cũng như một nguồn chất xơ, vitamin B, phốt pho và mangan. Là một loại hạt cổ xưa được sử dụng cho các nghi lễ của các dân tộc Andean, ngày nay kiwicha được sử dụng như một chất thay thế không chứa gluten để làm bánh mì hoặc làm lớp phủ ngũ cốc cho thịt; bạn thậm chí có thể biến nó thành cháo hoặc bánh mì nướng, tạo thành một món ăn nhẹ ngon như bỏng ngô.


//static.kites.vn/upload//2021/32/1628595023.9ac38b7395fbba8da10f33d995b8ad17.jpg

Khoai tây tím

Với hơn 4.000 loại khoai tây ở Peru, không có gì ngạc nhiên khi khoai tây tím xuất hiện trong danh sách này. Tuy nhiên, khoai tây tím Peru lại khác biệt so với các loại còn lại; giàu chất chống oxy hóa và anthocyanin, chiếc bánh nhiều màu sắc này ngăn chặn sự hấp thụ tinh bột, chỉ cho phép các chất dinh dưỡng lành mạnh tiếp cận cơ thể bạn. Bạn sẽ phải trả kha khá cho một củ khoai tây tím nhập khẩu trong siêu thị hữu cơ. Tuy nhiên, ở Peru, chúng có mặt ở khắp mọi nơi.

//static.kites.vn/upload//2021/32/1628595034.3543296d8b65f97a93d68039e6d31add.jpg

Maca

Một loại rau củ trông hơi giống khoai tây, maca được cho là giúp cân bằng nội tiết tố ở cả nam và nữ. Nó mọc cao trên dãy Andes, và trong hàng trăm năm, các bác sĩ thảo dược đã kê đơn nó để giúp chữa vô sinh, ham muốn tình dục và các triệu chứng mãn kinh. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng maca có nhiều lợi ích khác bao gồm một dạng năng lượng giải phóng chậm, đối với một số người, được mô tả là mạnh hơn tác dụng của caffeine. Tuy nhiên, để cảm nhận hết tác dụng của nó, bạn phải ăn một thìa mỗi ngày trong ít nhất vài tuần - vì vậy hãy nhanh chóng săn lùng nó nhé.

//static.kites.vn/upload//2021/32/1628595037.15fcad34f97d7e737871a58bb1a81299.jpg

Pichuberry

Có nguồn gốc từ vùng Andean, pichuberry trông giống như một quả cà chua nhỏ màu vàng, nhưng nó được đặt tên theo loại quả mọng do vị ngọt-đắng của nó. Sở hữu vitamin B, E, A và P, pichuberry được cho là có tác dụng kỳ diệu trong việc thúc đẩy sự trao đổi chất và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Bạn có thể sẽ thấy loại quả này được sử dụng làm vật trang trí cho món tráng miệng trong các nhà hàng cao cấp hơn và trong các công thức nấu ăn mặn như salad và các món cơm.

//static.kites.vn/upload//2021/32/1628595012.40da01cdc3d53da7a1ec7ba5e33fe4f8.jpg

Bài viết theo theculturetrip
0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...