Khám phá thế giới gia vị đặc trưng không thể thiếu trong các món ăn của Ấn Độ

| 1K|greenrosetq
Ẩm thực Ấn Độ đặc trưng bởi nhiều loại gia vị khác nhau, được sử dụng nhiều theo nhiều cách trong các công thức nấu ăn truyền thống. Dưới đây là một số loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất ở Ấn Độ.


Ớt cayenne

Nguyên liệu siêu cay này có nguồn gốc từ vùng Cayenne thuộc Guiana - Pháp, được làm bằng cách nghiền vỏ của ớt cay thành bột. Ớt cayenne thường được sử dụng để thay thế cho ớt đỏ Ấn Độ và cung cấp nhiệt hơn là hương vị. Nó cũng có lợi ích về mặt y học, bao gồm hỗ trợ tiêu hóa và kích thích hệ tuần hoàn.

//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613489.be3ce5b09df8f8970d564d200d1c7735.jpg

Đinh hương

Những nụ hoa thơm này có nguồn gốc từ quần đảo Maluku ở Indonesia, được thu hoạch từ cây đinh hương và đặc biệt quan trọng trong công thức nấu ăn biryani của Ấn Độ. Đinh hương có hương vị và mùi thơm đặc trưng với tông ngọt đắng và thường được rắc vào hỗn hợp garam masala hoặc kết hợp với các loại gia vị khác như nhục đậu khấu và quế. Sử dụng gia vị mạnh mẽ này một cách tiết kiệm để tăng thêm độ ấm cho món cà ri Ấn Độ.

//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613492.606f8e9a2d8ced1782659453e99d9565.jpg

Garam Masala

Garam masala có nghĩa là gia vị nóng, là một mặt hàng chủ lực không thể thiếu trong nhiều công thức nấu ăn truyền thống của Ấn Độ. Garam Masala là sự kết hợp của các loại gia vị thông thường như hạt tiêu, quế, thìa là, nhục đậu khấu và rau mùi, giúp tăng thêm độ đậm đà và hương vị cho các món ăn. Mặc dù được sử dụng phố biến ở phía bắc, các công thức nấu ăn garam masala cũng khác nhau tùy theo khu vực, thậm chí nhiều gia đình Ấn Độ còn có cách pha chế độc đáo của riêng họ. Thêm một vài thìa nhỏ vào nước sốt Ấn Độ đang sôi sùng sục để tạo nên một hỗn hợp gia vị hoàn hảo.

//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613495.6d3d3877c06ce488ed285c952bce2d54.jpg

Tỏi

Tỏi được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Ấn Độ mặc dù nó không được xếp vào loại gia vị. Bạn sẽ thấy tỏi được nghiền nát trong bánh mì naan dai, thái hạt lựu và thêm vào nước chấm hoặc tẩm với nước sốt thịt để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Nếu bạn đang tìm kiếm một liều lượng nhẹ hơn, tỏi nên được xào với hành vì nó sẽ mềm và ngọt hơn khi bạn nấu với thời gian lâu.

//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613498.3c2cfbeb499e4e001d691646cc41d955.jpg

Cây thảo linh lăng

Được sử dụng phổ biến nhất trong bột madras, cỏ linh lăng mang lại mùi vị cà ri đặc trưng cho các món ăn Ấn Độ. Mùi vị của nó rất mạnh, vì vậy nó nên được sử dụng một cách tiết kiệm. Tuy nhiên, nó mang lại những lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm và lượng đường trong máu. Rất có thể bạn đã nếm thử loại gia vị mạnh mẽ của Ấn Độ này trong món gà sốt bơ.

//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613500.fd1fdeb7c248dbdd88f764ae1027ecec.jpg

Thì là

Với hương vị ngọt ngào của cây hồi, thì là thường được dùng như một chất tẩy rửa khẩu vị sau bữa tối. Loại gia vị này được biết là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và giảm đầy hơi, điều này giải thích tại sao nó thường được pha dưới dạng trà hoặc được ăn dưới dạng kẹo bạc hà sau bữa tối ở nhiều nhà hàng Ấn Độ. Thì là là một thành phần quan trọng trong nhiều món cà ri truyền thống, đặc biệt là các loại madras, và cũng được sử dụng để nêm các món hải sản và thịt.

//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613502.846c62234c4f0c40b465db8d09d85590.jpg

Thảo quả

Bạch đậu khấu là bản địa của bờ biển Malabar của Ấn Độ và thuộc họ gừng. Đây là loại gia vị đắt thứ ba trên thế giới, chủ yếu là do được thu hoạch thủ công và đòi hỏi nhiều công đoạn thủ công. Trong khi thảo quả xanh có tông màu bạch đàn nhẹ nhàng, thảo quả đen có vị cay, khói và thường chỉ được sử dụng cho hạt của nó. Bạch đậu khấu được sử dụng phổ biến nhất để làm tăng hương vị của trà và bánh pudding.

//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613505.2910be6ecdf04936c8f948eb22941f6d.jpg

Nghệ

Một loại gia vị khác thuộc họ gừng là nghệ, và là một trong những loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất ở Ấn Độ. Nó có nguồn gốc từ rễ của cây curcuma longa, một loại cây lá có nguồn gốc từ Ấn Độ và chủ yếu được sử dụng làm thuốc nhuộm và trong y học hàng nghìn năm. Nó có độ đặc sánh như đất, mùi thơm và vị ấm áp, ngày nay nghệ được sử dụng chủ yếu để tạo hương vị và màu sắc cho món ăn, trong các loại thuốc bổ sức khỏe vì lợi ích chống viêm của nó.


//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613507.d616c5739ba0b0f7ca34836f80a64883.jpg

Nghệ tây

Nghệ tây có nguồn gốc ở Kashmir và có nguồn gốc từ nhụy của hoa crocus, là loại gia vị đắt nhất thế giới - được cho là có giá trị hơn vàng. Đặc điểm nổi bật nhất của loại gia vị này là vị cay nồng, mùi thơm như mật ong, thường mềm ra sau khi ngâm trong nước hoặc sữa.

//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613509.e644885ce6df064381e7fd4406a40fcd.jpg

Hạt thì là

Thì là có nguồn gốc từ họ rau mùi tây và thêm mùi khói và hương thơm mạnh mẽ cho hầu hết các món cà ri và rau của Ấn Độ. Được chiên ở dạng khô và rang trước khi sử dụng, hạt thì là thường là gia vị đầu tiên được thêm vào khi nấu các món ăn Ấn Độ. Nó cũng được rang khô và chuyển thành bột trước khi được thêm vào các công thức nấu ăn như bánh pudding và sữa bơ. Vì nó dễ cháy và mùi vị quá mạnh, hãy sử dụng nó một cách tiết kiệm.

//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613512.956a8e8b71f730edeb93139d2948e3a2.jpg

Asafoetida

Asafoetida có nguồn gốc từ nhựa lấy từ thực vật trong họ ngò tây, thường được thêm vào dầu nóng trước tất cả các thành phần khác. Nó được đánh giá cao nhờ hương vị giống nấm cục, mùi thơm của tỏi nướng và được sử dụng như một chất gia vị và hương liệu trong món ăn Ấn Độ. Nó nổi tiếng được sử dụng làm thành phần chính trong món ăn nhẹ của người Ấn Độ.

//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613514.000f7fb775538e2b0c4c40d28c80affe.jpg

Quế

Quế được trồng chủ yếu dọc theo Western Ghats của Kerala và Tamil Nadu và được sử dụng rộng rãi trong hyderabadi biryani (gạo basmati và thịt cừu), là một loại gia vị có vị ngọt với hương thơm ấm áp và hương gỗ. Những đặc tính này cũng làm cho nó trở thành một nguyên liệu tuyệt vời cho bánh ngọt và món tráng miệng. Cùng với việc tăng thêm hương vị cho món ăn, quế cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau; nó được cho là làm giảm huyết áp.

//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613516.8d9c8d14c8b5470141b20fb0de54564c.jpg

Rau mùi

Rau mùi là một thành viên của gia đình mùi tây, hạt của nó thường được dùng để thay thế cho muối, có hình bầu dục, có rãnh và chuyển từ màu xanh sáng sang màu be khi chín. Loại gia vị này có vị ngọt và thơm, với hương vị cam quýt và là một trong những loại gia vị lâu đời nhất trên thế giới. Nó được trồng rộng rãi ở các bang Rajasthan và Madhya Pradesh.

//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613518.06c1762bf6b939a04ee0975ccc96ea8f.jpg

Hạt mù tạt

Trong nấu ăn của người Ấn Độ, hạt mù tạt nâu được sử dụng phổ biến hơn so với loại đen. Những hạt này có thể được chiên toàn bộ để tạo hương vị dầu, sau đó có thể được sử dụng để nấu thức ăn sống hoặc làm đồ trang trí. Mặc dù những hạt giống này có nguồn gốc từ La Mã, nhưng tài liệu tham khảo sớm nhất về việc sử dụng chúng là trong những câu chuyện về Đức Phật, nơi Ngài sử dụng những hạt giống này để cứu mạng một cậu bé.

//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613520.9a1345e832211ebab5b8178c26bec33a.jpg

Bột ớt đỏ

Bột ớt đỏ được làm từ hạt của ớt đỏ, là phần nóng nhất. Vì vậy, bột đặc biệt mạnh và được sử dụng với số lượng nhỏ. Trong khi nó có nguồn gốc từ châu Mỹ, người Bồ Đào Nha đã giới thiệu nó đến Ấn Độ, và kể từ đó nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong các món ăn của người Ấn.

//static.kites.vn/upload//2021/14/1617613523.22442c006e833e77e3e6691b0ac09b48.jpg

Bài viết theo theculturetrip

0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...