Netizen la ó vì "Vinh Quang Trong Thù Hận" đang bôi nhọ nghề phát thanh viên và tiếp viên hàng không

| 7K|froidgarcon
Sau khi Vinh Quang Trong Thù Hận lên sóng và gây sốt khắp màn ảnh thông qua nền tảng Netflix, đã có những bình luận chỉ trích một số bộ phim truyền hình Hàn Quốc gần đây đã củng cố những quan niệm tiêu cực định kiến về phát thanh viên dự báo thời tiết và tiếp viên hàng không thông qua các nhân vật trong phim.

Một số khán giả lên án việc "được chọn làm người dự báo thời tiết hoặc tiếp viên hàng không tưởng như một công việc có vẻ đàng hoàng, tuy nhiên thực chất lại khoác lên mình những bộ đồng phục bó sát để quyến rũ đàn ông giàu có". Vinh Quang Trong Thù Hận phần 1 đã được đón nhận nồng nhiệt ở Hàn Quốc và nước ngoài khi kể câu chuyện về kế hoạch trả thù phức tạp của một nạn nhân bạo lực học đường. Nhiều người khen ngợi cốt truyện của bộ phim và diễn xuất ấn tượng của các diễn viên. Giữa lúc nhận được nhiều sự yêu mến, đã có một số chuyên gia dự báo thời tiết bày tỏ sự thất vọng về cách khắc họa công việc của họ.

//static.kites.vn/upload//2023/04/1674789531.c6237c695ba0f3b681cacad207b9918a.png

Vào ngày 8 tháng 1, phát thanh viên thời tiết Kim Ga Young của đài MBC đã cập nhật Instagram cá nhân với chú thích bác bỏ mô tả về công việc đặc thù này trong phim. Cô giải thích những gian nan khó khăn của một phát thanh viên dự báo thời tiết: "Từ việc đứng trước màn hình CG cho đến nghiên cứu và viết kịch bản, tất cả đều thuộc trách nhiệm của người làm dự báo thời tiết. Đôi khi còn có cả hình ảnh, âm nhạc, quần áo và đạo cụ nữa".

Trong phim, Park Yeon Jin (Lim Ji Yeon thủ vai) là hung thủ chính đã hành hung nhân vật Moon Dong Eun (Song Hye Kyo thủ vai) khi còn đi học. Trong bộ phim, Park Yeon Jin trở thành một nhà dự báo thời tiết và lạm dụng quyền hạn đối với stylist riêng của mình. Thậm chí còn thuê một người viết thay kịch bản chương trình cho mình. Park Yeon Jin cũng nói rằng trở thành một phát thanh viên dự báo thời tiết là một "công việc tốt" mà cô ấy coi trọng và duy trì vị trí của mình thông qua mánh lới quảng cáo hơn là làm việc chăm chỉ.

//static.kites.vn/upload//2023/04/1674789530.d255f5e864098d045f84c95bd80aba24.jpg

Ngay cả trong bộ phim năm 2016 "Muôn Kiểu Ghen Tuông", nhân vật chính Pyo Na Ri là một phát thanh viên dự báo thời tiết khao khát trở thành một phát thanh viên tin tức nhưng chỉ chạy việc vặt cho các MC. Bộ phim mô tả vị trí của một phát thanh viên thời tiết là một công việc được trao cho những người thất bại trong việc phấn đầu ngồi vào ghế mảng tin tức.

Sự kỳ thị khi làm tiếp viên hàng không cũng được phóng đại trong "The Glory" thông qua nhân vật Choi Hye Jeong. Trong phim, Choi Hye Jeong làm tiếp viên hàng không với mong muốn thăng tiến trong xã hội bằng cách tìm một người đàn ông giàu có để kết hôn. Nhiều người chỉ ra rằng nhân vật của Choi Hye Jeong thể hiện định kiến lỗi thời về những tiếp viên hàng không dùng ngoại hình và công việc để quyến rũ đàn ông. Trong cảnh Moon Dong Eun đe dọa cô bằng một cây gậy đang cháy, Choi Hye Jeong hét lên: "Tôi là tiếp viên hàng không", lưu ý rằng ngoại hình của cô là điều cần thiết cho công việc.


//static.kites.vn/upload//2023/04/1674789530.9dcdbf92e6d83179e5066fc11694ffb3.jpg

Một số người cũng chỉ trích rằng bộ phim đã đề cao quá mức vai trò của một tiếp viên hàng không qua cảnh Jeon Jae Joon (do Park Sung Hoon thủ vai) gọi điện cho Choi Hye Jeong trong một chuyến bay và yêu cầu: "Hãy hát ru cho tôi nghe nhé?" Choi Hye Jeong đưa cho anh ấy một chiếc khăn ấm, nhưng anh ấy hỏi, "Cô có cung cấp bất cứ thứ gì khác ấm không?" nói bóng gió rằng cô ấy nên đổi cho anh ta một dịch vụ riêng tư khác.

//static.kites.vn/upload//2023/04/1674789546.ae147c31c3ddea696a5cf77d00506a09.jpg

Tất nhiên, những bộ phim truyền hình này không phải là tác phẩm tập trung vào công việc của nhà dự báo thời tiết hay tiếp viên hàng không, nhưng nhiều người lo ngại rằng định kiến đối với những nghề này sẽ gia tăng.

Đúng là đã có những thay đổi tích cực trong ngành công nghiệp phim truyền hình, chẳng hạn như có nhiều nữ chính mạnh mẽ hơn, nhưng vẫn có xu hướng củng cố định kiến này trong việc khắc họa một số nhân vật khác. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng những drama ngày nay nên suy nghĩ cẩn thận hơn trong việc khắc họa nhân vật trên màn ảnh để thúc đẩy hơn nữa những thay đổi và nhìn nhận tích cực của công chúng.

Bài viết theo Allkpop

0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...