Vòng quanh thế giới với các loại kem đập tan cơn nóng mùa hè

| 899|froidgarcon
Kem - món tráng miệng được yêu thích nhất thế giới, được ví như biểu tượng của mùa hè và ánh nắng mặt trời. Từ Đông sang Tây, Âu sang Á, sau đây là tất cả các loại kem trên hành tinh mà bạn nên thử một lần trong đời.

Frozen Yogurt - Mỹ

//static.kites.vn/upload//2018/27/1530519130.85a2cb9641c799118a044399d82a0b42.png

Loại kem này chứa ít chất béo hơn kem thông thường, có hương vị đặc trưng từ yogurt là nguyên liệu chính. Nó ra đời vào những năm 1970 tại bờ Đông nước Mỹ với cái tên Frogurt và trở nên phổ biến vào những năm 1980 cùng với cơn sốt về việc bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, frozen yogurt lại chứa sữa, lượng đường cao và các chất hương liệu nên không hẳn là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Sorbet - Ý

//static.kites.vn/upload//2018/27/1530519184.1c2e025a0f74cc23a05ef750ab3da150.png

Cha đẻ của các loại kem chắc chắn là sorbet! Đây là loại kem có kết cấu đơn giản nhất, chỉ gồm nước đá, trái cây hoặc syrup, không có sữa và trứng. Trước khi tủ lạnh ra đời, con người đã chế tạo ra kem bằng cách lấy tuyết về trữ trong các hầm lớn và ăn dần. Tại Silicy (Ý), vào mùa nóng, người dân đã nghĩ ra cách cho thêm nước chanh hoặc sữa hạt hạnh nhân lên tuyết để ăn kèm. Từ đó, sorbet (hay sorbetto trong tiếng Ý) ra đời.

Gelato - Ý


//static.kites.vn/upload//2018/27/1530519263.e3cf0a053153381edd06476e98d8af21.png

Chất kem đặc, mịn và mượt là đặc trưng của loại kem biểu tượng của nước Ý này. Gelato có nghĩa là “đông lạnh” trong tiếng Ý. Loại kem này hoàn toàn khác với kem thông thường về thành phần. kết cấu và cách thưởng thức.

Gelato được sáng tạo bởi một người làm kem gốc Florence tên là Bernado Buontalenti vào thế kỉ 16, khi sữa bắt đầu được thêm vào công thức của loại kem sorbet đông lạnh (frozen sorbet-like ice cream). Thành phần của nó gồm sữa và đường, nó có nhiều sữa hơn, ít kem và trứng hơn so với kem thông thường. Gelato được phục vụ ở nhiệt độ cao hơn kem thông thường tạo nên kết cấu mịn mượt và ít làm tê lưỡi của nó.

Kem đông (clotted-cream ice cream) - Anh


//static.kites.vn/upload//2018/27/1530519328.3893fbda7801014f24b800bd8359faa7.png

Món kem sữa đông màu vàng nhạt (clotted cream) là một món truyền thống dùng kèm trà trong các bữa tiệc trà chiều Anh Quốc, được làm đông từ sữa bò tươi vùng Cornwall với ít nhất 55% chất béo. Phiên bản đông lạnh của nó (clotted cream ice cream) thường được dùng chung với dâu tây tươi. Thành phần của loại kem này chỉ gồm clotted cream, sữa, trứng và đường.

Paletas - Mexico

//static.kites.vn/upload//2018/27/1530519360.f5bce71a19f18dac336db3e5bcaf190b.png

Món kem que của Mexico được làm từ trái cây tươi, đông lạnh với nước/nước ép trái cây (aguas paletas) hoặc với sữa (leche paletas) hoặc với kem (de crema paletas). Thuở ban đầu, paletas được làm từ tuyết tan từ các ngọn núi lửa ở địa phương. Vào thời kì đô hộ của Tây Ban Nha, thị trường kem ở Mexico bị độc quyền hóa, nên paletas chỉ trở nên phổ biến từ năm 1821.

Kulfi - Ấn Độ

//static.kites.vn/upload//2018/27/1530519378.6e11863c01b4edf043dcdf5d9a1bdea5.png

Kulfi là món ăn đường phố ở Ấn Độ, được làm từ sữa nấu trong nhiều giờ đồng hồ với hạt dẻ cười, nghệ tây hoặc thảo quả. Kem có dạng hình nón, có que cắm và được người bán hàng trữ trong một thùng đặc biệt chứa đầy đá và muối được gọi là matka.

Sorbetes - Philippines

//static.kites.vn/upload//2018/27/1530519391.e7b53eb8415284781c47b74e041e6a2e.png

Mặc dù tên có vẻ giống sorbet, nhưng sorbetes là một loại kem hoàn toàn khác có nguồn gốc từ Philippines. Kem được làm từ dừa hoặc sữa carabao (một dạng sữa trâu) và bột sắn, với mùi hương phổ biến nhất là mùi phô mai. Kem được kẹp chung với bánh mì ngọt hoặc bánh quế.

Kem mì sợi spaghetti - Đức

//static.kites.vn/upload//2018/27/1530519424.de82b23012e042da6ac30593683796df.png

Được sáng chế vào năm 1969 tại thành phố Mannhelm của Đức, món kem mì sợi này được làm bằng cách cho kem vani vào máy ép khoai tây để tạo dạng sợi. Sốt cà chua được làm giả bằng mứt dâu còn phô mai Parmesan được thay thế bằng dừa hay chocolate trắng bào sợi.

Ais Kacang - Malaysia và Singapore

//static.kites.vn/upload//2018/27/1530519451.31d7dd4ab67fa2a58e5c3888e3bc90c0.png

Món kem đầy màu sắc này gồm đá bào và đậu nấu nhừ đúng như ý nghĩa tên của nó (ais kacang = ice beans). Nó có thể gồm các loại topping khác để tăng hương vị như kem ngô, thạch, syrup và các loại hạt.

Dondurma - Thổ Nhĩ Kì

//static.kites.vn/upload//2018/27/1530519465.81d38eb4091fc37bb729cc884df473c4.png

Đây là một loại kem cứng đặc biệt của người Thổ, đôi khi phải ăn bằng dao nĩa. Nó được làm từ sữa dê ngọt với nhũ hương và salep (một loại bột từ nhụy hoa lan). Phải cần tới 250 bông hoa lan mới có thể tạo nên 1kg bột salep.

Bài viết tổng hợp trên Internet
0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...