12 món ăn đường phố không nên ăn ở Thái Lan

| 466|hai2an
Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng khắp thế giới, với sự pha trộn của các vị cay, mặn, chua và ngọt làm hài lòng vị giác và khẩu vị. Ở Thái Lan, thức ăn đường phố rất phong phú, cũng có nhiều món ăn vùng miền được yêu thích. Nhưng có một số món ăn bạn cần nên tránh, cho dù vì lợi ích sức khỏe của bạn hay để bảo vệ động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.

//static.kites.vn/upload//2021/19/1621065011.7f185b5435efe75fe5090e72fa1047fb.jpg

Luu moo

Thành phần chính của món ăn giống như súp này là máu lợn sống, được trộn với các loại gia vị và đôi khi là nhiều phần nội tạng khác nhau. Nước trộn đặc sệt ăn với bún. Tuy nhiên, nguy cơ phát triển nhiễm trùng do vi khuẩn sau khi ăn máu là rất cao và thậm chí có thể gây tử vong. Để có món thịt lợn an toàn hơn, đặc biệt nếu bạn ở Phuket, bạn có thể thử moo hong, một món hầm thịt lợn được hầm trong hai đến ba giờ.

//static.kites.vn/upload//2021/19/1621065014.adff0cad3b34cacf41ee1050fc43cb76.jpg

Cá koi pla

Cá koi pla là một món ăn phổ biến ở vùng đông bắc Thái Lan. Gỏi được làm từ cá sống băm nhỏ và gia vị chanh, ớt và gia vị. Mặc dù một đĩa có thể không gây hại cho bạn, nhưng món ăn này được cho là có đặc tính gây ung thư, vì cá có thể chứa ký sinh trùng gây ung thư ống mật. Trong khi nấu cá sẽ tiêu diệt ký sinh trùng, nhưng ăn món sống sẽ tạo điều kiện cho chúng xâm nhập vào cơ thể.

Larb leuat neua

Larb leuat neua là một món ăn ngon từ Isan được làm từ thịt bò sống và một chút huyết chưa nấu chín. Thịt băm trộn với bạc hà và hành lá, thường được dùng với cơm nếp. Đây là một món ăn nhẹ phổ biến ở quán bar, đặc biệt hợp với một ly bia đá lạnh. Tuy nhiên, có nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ bất kỳ loại thịt chưa nấu chín nào và những người không quen ăn những món ăn này thường gặp phải tình trạng đau bụng. Thịt bò sống cũng có thể chứa ký sinh trùng.

//static.kites.vn/upload//2021/19/1621065017.1593da205ae9fbc6eaebec386b78f191.jpg

Larb dib

Larb dib là một món salad thịt sống khác từ vùng đông bắc của Thái Lan. Nó có thể được làm bằng thịt bò hoặc thịt lợn sống và thường có hương vịi bạc hà và các loại gia vị khác. Như với larb leuat neua, nó có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn.

Súp vây cá mập

Là đặc sản trong một số nhà hàng Thái-Trung, súp vi cá mập thường được coi là xa xỉ và có từ lâu đời. Mặc dù bản thân các vây khá không có vị, nhưng với hương vị của súp đến từ nước dùng, người nấu sử dụng chúng để tạo ra kết cấu giống như thạch của súp. Nhưng việc đánh bắt quá mức cá mập đang dẫn đến một số loài trở nên tuyệt chủng. Các nhà bảo vệ môi trường không khuyến khích việc ăn súp vi cá mập.

//static.kites.vn/upload//2021/19/1621065021.e5056612054460b42dcd5e78beceb5bc.jpg

Yum khai maeng da

Món salad này sử dụng cua móng ngựa, một sinh vật cổ đại có họ hàng với nhện và bọ cạp. Phần duy nhất có thể ăn được của cua là trứng của nó. Một số món salad chỉ trộn trứng với xoài chưa chín và gia vị; phiên bản này nói chung là ổn để ăn và được nhiều người cho là ngon. Tuy nhiên, vấn đề có thể phát sinh khi món salad chứa phần thân thực sự của cua, với phần trứng được phục vụ bên trong mai. Mặc dù không có thịt để ăn nhưng một phần của cua móng ngựa châu Á có chứa các chất độc hại, có thể gây chết người nếu cua không được chế biến đúng cách. Trước đây, có một vụ ngộ độc lớn ở Thái Lan do ăn cua móng ngựa. Nhiều người ngã bệnh nặng và một số người chết.

//static.kites.vn/upload//2021/19/1621065024.92266cbfc0ba69b8363d36b032e9e3f7.jpg

Bọ cạp

Trong số những món ăn kỳ lạ ở Thái Lan, bọ cạp chiên giòn có thể là món ăn vặt độc đáo. Nếu bạn thực sự không thể cưỡng lại, hãy đảm bảo rằngvết chích đã được gỡ bỏ trước khi ăn. Nọc độc nằm ở phần đuôi chứa đầy nọc độc, rất nguy hiểm nếu ăn phải. Mặc dù phần lớn bọ cạp nấu chín đều an toàn để ăn, nhưng việc sơ suất có thể xảy ra.

//static.kites.vn/upload//2021/19/1621065027.65529b5878c8e5f8354b22c621f3065f.jpg

Đồ chiên rán

Giống như phần còn lại của thế giới, thực phẩm chiên ngập dầu có rất nhiều ở Thái Lan, từ lo bah (nội tạng lợn chiên giòn phổ biến ở Phuket) đến bánh cá đơn giản. Ngoài những lo ngại về chất béo và cholesterol, dầu ăn thường được các nhà cung cấp tái sử dụng nhiều lần để giúp giảm chi phí, điều này áp dụng cho nhiều nơi trên thế giới. Thành phần hóa học và cấu trúc của dầu thay đổi khi dầu được làm nóng và làm mát, với dầu được tái sử dụng có chứa chất béo trung tính. Chất này không chỉ là loại chất béo không tốt cho sức khỏe mà còn có thể gây ung thư nếu ăn lâu dài. Vì vậy, hãy kết hợp các món chiên xào của bạn với các loại thịt nướng, các món xào, súp và salad.

Đồ trang trí

Bạn có thể sẽ nhận thấy nhiều loại trái cây và rau quả được chạm khắc đẹp mắt ở Thái Lan, với một số loại được bày ở bên cạnh đĩa của bạn. Những thứ này có thể trông khá đẹp, nhưng chúng thường phải trải qua rất nhiều công đoạn xử lý để có được những chi tiết đẹp mắt đó. Thêm vào đó, chúng đôi khi được tái sử dụng, đi từ đĩa này sang đĩa khác. Rất nhiều người bị bệnh sau khi ăn trái cây và rau quả trang trí này.

//static.kites.vn/upload//2021/19/1621065030.f787023444781e576fe8369c3feb0b56.jpg

Lao khao tự làm

Lao khao là tên gọi của một loại rượu Thái Lan được chưng cất từ ​​gạo. Có sức mạnh và mạnh mẽ, Lao khao thường đốt cháy cổ họng của bạn khi bạn uống nó và để lại dư vị đắng. Mặc dù bất hợp pháp, có rất nhiều nhà máy chưng cất rượu moonshine trên khắp đất nước, với lao khao có sẵn để mua trong nhiều chai tái chế khác nhau. Các vấn đề với lao khao tự làm tại nhà bắt nguồn từ các vật liệu kim loại được sử dụng trong quá trình chưng cất. Phản ứng với thiếc và nhôm có thể tạo ra một dạng metanol, và tiêu thụ nhiều metanol có thể dẫn đến mù lòa và tử vong.

Nước máy

So với salad thịt sống, moonshine tẩm methanol và các sinh vật độc hại, nước máy dường như khá vô hại. Tuy nhiên, bạn nên tránh uống nước máy ở Thái Lan. Mặc dù các nhà chức trách địa phương ở Bangkok nói rằng nó có thể uống được, nhưng điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với các vùng khác của đất nước. Mặc dù có thể an toàn để uống tại nguồn, nhưng sau khi nó đi qua đường ống và hệ thống thường được bảo trì kém, nó có thể đến vòi của bạn chứa đầy vi khuẩn và các chất độc hại khác có thể gây bệnh. Hãy dùng nước đóng chai hoặc thân thiện hơn với môi trường, đổ đầy chai tại các máy lọc bày bán rộng rãi trên đường phố.

Lá Kratom

Cây kratom mọc trong các khu rừng ở miền Nam Thái Lan. Từ lâu, lá cây đã được sử dụng như một chất kích thích, bằng cách nhai chúng hoặc sử dụng chúng để pha trà. Chúng rẻ, dễ chế biến và đặc biệt phổ biến với người dân ở các vùng nông thôn phía Nam. Tuy nhiên, sử dung lá kratom là bất hợp pháp ở Thái Lan.

//static.kites.vn/upload//2021/19/1621065033.753ffea89bbb8d9b00e012798acb2949.jpg

Bài viết theo theculturetrip
0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...