Khám phá muối tre Hàn Quốc: loại muối đắt nhất thế giới được nung 9 lần trong ống tre

| 221|lebogia
Muối tre Hàn Quốc là một sản phẩm xa xỉ có thể có giá hơn 100 đô la cho mỗi lọ 240g. Giá cả chủ yếu được quyết định bởi quá trình làm ra nó tốn công sức, bao gồm việc rang nó 9 lần trong ống tre.

Nếu bạn nghĩ rằng muối hồng Himalaya đắt tiền, có thể bạn chưa nghe nói về các loại muối xa xỉ trong thực tế. Thực ra có rất nhiều loại bao gồm cả muối đậu nành và muối Kilauea Onyx đen như mực, nhưng đứng đầu danh sách là Thạch anh tím, một loại muối tre của Hàn Quốc được làm bằng cách đổ đầy muối biển vào các ống tre, phủ lên chúng bằng đất sét hoàng thổ và rang chín lần trong một lò nung truyền thống. Đó là một quá trình phức tạp mất cả tháng để hoàn thành. Mọi công đoạn đều được thực hiện bằng tay, vì vậy không có gì lạ khi muối có thể bán với giá trên 100 đô la một lọ.

//static.kites.vn/upload//2022/14/1649417878.a4a5bcae6f1d3b9d29bd2ba645f0aa54.jpg

Muối tre đã là một phần của văn hóa Hàn Quốc hàng trăm năm nay, nhưng muối tre nướng của 9x chỉ có từ thế kỷ 20. Trước đó, muối chỉ được nướng trong tre hai hoặc ba lần, nhưng sau đó người ta phát hiện ra rằng rang nhiều lần giúp tinh chất tre ngấm vào muối nhiều hơn và cũng lọc bỏ nhiều tạp chất hơn, tạo thành một trong những loại muối tinh khiết nhất hành tinh.

Làm muối tre thạch anh tím bắt đầu bằng việc cắt những thân tre 3 năm tuổi thành hình trụ, để hở một đầu và đổ đầy muối biển từ bờ biển phía tây của Hàn Quốc. Đầu kia sau đó được bịt kín bằng một loại đất sét gốm sứ đặc biệt. Sau đó, các ống tre được đặt vào lò nung và nướng trên ngọn lửa gỗ thông, ở nhiệt độ gần bằng điểm nóng chảy của muối (800 độ C).

//static.kites.vn/upload//2022/14/1649417879.bb889343a52ce1562d57554a96b95c71.jpg

Khi tre nóng lên, dầu chảy ra từ gỗ và được hấp thụ vào muối, được cho là tạo cho nó một mùi thơm phức cũng như các đặc tính tăng cường sức khỏe. Sau 14-15 giờ, các trụ tre được biến thành tro, chỉ còn lại những cục muối, sau đó được nghiền nhỏ và đóng trong các trụ tre một lần nữa. Tổng cộng, quá trình này được lặp lại tám lần.

Quá trình rang thứ chín có một chút khác biệt, vì muối bây giờ được nướng ở nhiệt độ khoảng 1.000 độ C, làm cho muối và tre bị tan chảy hoàn toàn. Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào khuôn và để đông đặc trong vài ngày. Muối giống như đá sau đó được bẻ ra bằng tay, đóng gói và bán. Giai đoạn cuối cùng của quy trình này là khó nhất, vì một sai sót có thể dẫn đến việc lãng phí 30-50 ngày làm việc chăm chỉ.

//static.kites.vn/upload//2022/14/1649418140.2fd4781d5e8074f09cab431664994044.png

Muối tre thạch anh tím được cho là loại muối nướng bằng tre tinh khiết nhất trên thế giới và cũng có hàm lượng khoáng chất cao nhất. Một số ca ngợi nó vì hương vị phức tạp giống như lòng đỏ trứng được cho là do dầu tre thẩm thấu vào, và cũng có nhiều người tin rằng nó có đặc tính chữa bệnh.

Mặc dù các nghiên cứu khoa học vẫn chưa chứng minh được lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ muối tre nướng của 9x, nhưng những người ủng hộ sản phẩm xa xỉ này có thể giúp tiêu hóa và cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm viêm và một số người thậm chí còn cho rằng nó có tác dụng chống ung thư.

Liệu muối tre thạch anh tím có thực sự tốt hơn cho bạn hay thậm chí nó có vị ngon hơn muối ăn thông thường hay không vẫn còn gây tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận mức giá đắt đỏ của nó. Với giá trên 100 USD cho mỗi lọ 240g, đây là loại muối đắt nhất thế giới.

Bài viết theo odditycentral
0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...