Những món ăn, thực phẩm tốt cho sức khỏe ở Châu Á: phở của Việt Nam là huyền thoại

| 628|anh2xigon
Thực phẩm châu Á nhìn chung tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với ẩm thực phương Tây. Không có sữa, chất béo và chất phụ gia, cùng với việc tập trung vào hương vị thơm ngon và nguyên liệu tươi, thực khách có thể dễ dàng để tìm thấy các lựa chọn lành mạnh trong bất kỳ thực đơn lấy cảm hứng từ châu Á. Chúng ta cùng điểm qua một số món ăn hoặc thực phẩm lành mạnh nhất đến từ châu lục này.

Cơm chiên rau củ

Mặc dù không phải là một đặc điểm thú vị của ẩm thực châu Á, nhưng cơm rang rau củ có thể là một bữa ăn no và không chứa gì khác ngoài rau, cơm và nhiều loại gia vị hoặc nước sốt khác tùy theo khu vực. Mặc dù hầu hết được kết hợp như một món ăn kèm với các món ăn Trung Quốc, cơm rang rau củ cũng rất phổ biến ở Nam Á cũng như Viễn Đông; Vì gạo là nguồn cung cấp carbohydrate chính cho Ấn Độ và các nước xung quanh, nên không có gì ngạc nhiên khi họ cũng biến tấu món ăn này. Nếu cơm và rau không có vẻ hấp dẫn đặc biệt, các hương vị như nước tương, dầu mè hoặc bột masala có thể tạo thêm một chút hấp dẫn.

//static.kites.vn/upload//2021/13/1617260956.49f89f64a56d1bafdd59c857d544305d.jpg

Phở Việt Nam

Phở được chan nước dùng ăn kèm với thịt, các loại rau thơm và gia vị. Thịt thường là thịt bò nạc hoặc thịt gà, hoặc đậu phụ là món ăn chay thay thế phổ biến. Món ăn này chứa nhiều chất đạm và ít chất béo, là một nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, với các loại rau củ được bổ sung thêm một số dinh dưỡng. Ở Việt Nam, nó thường được dùng vào bữa sáng, trở thành một bữa ăn tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới. Tùy thuộc vào nhà hàng hoặc khu vực của Việt Nam, phở có thể được làm với các loại khác nhau hoặc kết hợp các loại thảo mộc, mang lại hương vị hơi khác nhau.

//static.kites.vn/upload//2021/13/1617260958.ac10e8c84f383a05f9e8131848710df5.jpg

Cà ri xanh kiểu Thái

Trong khi bên ngoài cà ri xanh Thái Lan có thể khá béo và đậm đà, thì phiên bản Thái Lan chính thống của món ăn phổ biến này lại cay hơn và tốt cho sức khỏe. Thành phần chính là protein (thường là gà hoặc cá), rau, cà ri xanh (ớt, sả, rau mùi, cùng với các loại thảo mộc và gia vị khác), và nước cốt dừa. Khi dùng với cơm hoặc bún, món ăn có thể no nhanh mà không cần phải ăn quá nhiều, với thịt nạc hoặc cá bổ sung thêm chất đạm và năng lượng. Nước cốt dừa tạo thêm vị ngọt thanh mà không quá béo cho món ăn.

//static.kites.vn/upload//2021/13/1617260960.ec5dc860fedcd45008a0a7b86946c5cb.jpg

Gia vị và đồ ăn nhẹ

Theo truyền thống, các loại gia vị, món ăn phụ và đồ ăn nhẹ của Châu Á lành mạnh hơn nhiều so với các món ăn phương Tây. Trong khi người phương Tây thường chọn các sản phẩm đóng gói có đường, chẳng hạn như tương cà hoặc các lựa chọn béo như mayonnaise, thì gia vị trong ẩm thực châu Á thường sẽ tự nhiên hơn. Nước tương, tamari (tương tự như đậu nành) hoặc sambal (tương ớt xay) là những ví dụ về các loại gia vị được làm từ các sản phẩm tự nhiên và do đó rất tốt cho sức khỏe. Để ăn vặt, người châu Á thường chọn các loại hạt hoặc trái cây khô thay vì khoai tây chiên hoặc bánh quy. Nếu không có một chế độ ăn uống chứa đầy chất phụ gia, chất béo và đường không cần thiết, thực phẩm châu Á nhìn chung sẽ tốt cho sức khỏe hơn so với thực phẩm phương Tây.

//static.kites.vn/upload//2021/13/1617260961.a2e1069ee36910a444f7d14671fba659.jpg

Sushi Nhật Bản hoặc Hàn Quốc

Mặc dù một số loại sushi có thể được chiên giòn, nhưng phần lớn nó thực sự rất tốt cho sức khỏe. Thành phần quan trọng trong sushi là gạo, có thể có màu nâu hoặc trắng, và nhiều nếu nó đi kèm với hải sản sống (mặc dù nhiều món sushi chỉ đơn giản là cơm và rau). Vì hải sản còn sống nên tất cả các chất dinh dưỡng được bảo toàn và không bị mất đi qua quá trình nấu nướng; các lựa chọn thay thế rau rõ ràng cũng rất bổ dưỡng. Tất nhiên, các hương vị mạnh như gừng, nước tương hoặc wasabi sẽ thêm một số gia vị và hương vị bổ sung.

Món xào

Một món ăn phổ biến ở nhiều nước Đông Á (nhưng chủ yếu là Trung Quốc), xào là một cách ăn rau ngon và lành mạnh, vì nó chỉ cần nấu tối thiểu và do đó giữ được vitamin và các chất dinh dưỡng khác (cũng như độ giòn). Nước sốt, rau và độ đạm có thể khác nhau, nhưng hầu hết các món xào sẽ bao gồm các nguyên liệu như gừng, ớt, tỏi, xì dầu và dầu mè. Việc xào nhanh chóng còn giữ được màu sắc của nguyên liệu, giúp món ăn trở nên hấp dẫn và lôi cuốn.

//static.kites.vn/upload//2021/13/1617260964.7548ffa919eabfcd44e687de57ed71cf.jpg

Cá nướng

Trong nhiều cách nấu ăn của người châu Á, cá được chế biến trên vỉ nướng, đây là một trong những cách ăn lành mạnh nhất. Nướng tránh quá nhiều dầu mỡ hoặc tinh bột, và có thể làm mất thêm chất béo từ protein. Ngoài ra, nướng cho phép cá được nấu chín nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon. Cá nướng có thể được dùng với mì, cơm, trong nước dùng, hoặc với salad đơn giản, và thường được tẩm ướp vớicác hương vị đặc trưng bao gồm nước tương, sả hoặc gừng. Các loại cá phổ biến trong các món ăn Đông Á bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá rô phi, hoặc cá vược.

//static.kites.vn/upload//2021/13/1617260966.8e94a383124e13993945f213d8677c4d.jpg

Đũa

Không hẳn là một loại thực phẩm, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thức ăn bằng đũa sẽ giúp tiêu thụ ít thức ăn hơn. Đặc biệt là đối với những người phương Tây, những người không được thành thạo trong việc sử dụng đũa. Khi sử dụng dao kéo thông thường, nhiều khả năng họ sẽ kết thúc bữa ăn quá nhanh để não bộ nhận biết rằng cơ thể đã ăn đủ. Do đó, đũa có thể giúp mọi người ăn vừa đủ thay vì quá nhiều, giúp giảm cân.

Thịt nướng xiên que Nhật Bản hoặc Hàn Quốc

Ẩm thực Nhật Bản và Hàn Quốc có chung truyền thống nướng thịt, và phong cách nướng thịt phổ biến ở cả hai quốc gia là cố định các loại thịt khác nhau trên một xiên và đặt chúng lên vỉ nướng. Điều này tốt cho sức khỏe vì nướng cho phép chất béo chảy ra khỏi thịt, và một xiên thịt lớn và rau có thể rất no trong khi vẫn cung cấp đầy đủ protein và vitamin. Thịt có thể thay đổi từ thịt bò hoặc thịt gà, thịt ba chỉ và các bộ phận nội tạng khác. Thịt được ăn kèm với các loại rau như nấm đông cô, giá đỗ và bắp cải, tất cả đều phổ biến trong các món ăn Nhật Bản và Hàn Quốc. Những xiên thịt giàu chất đạm, tốt cho sức khỏe thường được phục vụ như một món ăn đường phố.

//static.kites.vn/upload//2021/13/1617260969.f47f658846e4a9ca750c3404c8450223.jpg

Tráng miệng

Ẩm thực châu Á nổi tiếng hơn nhiều với các món khai vị và các món chính với hương vị đậm đà hơn là các món tráng miệng. Nói chung, món tráng miệng không phải là món mà nhiều người châu Á sẽ ăn; nếu họ ăn thì nó thường sẽ là trái cây. Khi họ thưởng thức một món tráng miệng xa hoa hơn một chút, nó sẽ gần như không nhiều chất béo hoặc đường như khẩu vị phương Tây quen thuộc. Một số ví dụ bao gồm súp đậu đỏ (một loại súp ngọt đáng ngạc nhiên được yêu thích ở Đông Á), mochi (cơm nắm ngọt của Nhật Bản), hoặc xôi xoài (phổ biến ở Thái Lan). Nếu món tráng miệng vẫn cần thiết sau khi ăn những món chính thì các lựa chọn của người châu Á có xu hướng tốt cho sức khỏe hơn nhiều.

//static.kites.vn/upload//2021/13/1617260971.cdc80b7170dd612bc216f18c96c855d7.jpg

Bài viết theo theculturetrip
0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...