Top 10 món ăn truyền thống đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản, món nào cũng ngon quên lối về

| 626|lebogia
Thực phẩm Nhật Bản là một trong những nền ẩm thực phổ biến nhất trên thế giới. Dựa trên "quy tắc số năm", nấu ăn truyền thống của Nhật Bản, hoặc washoku nhấn mạnh sự đa dạng và cân bằng. Điều này đạt được thông qua việc sử dụng năm màu (đen, trắng, đỏ, vàng và xanh lá cây), năm kỹ thuật nấu ăn (thực phẩm sống, nướng, hấp, luộc và chiên) và năm hương vị (ngọt, cay, mặn, chua , và cay đắng). Những nguyên tắc này có thể được tìm thấy ngay cả trong một bữa ăn duy nhất gồm một món súp và ba mặt kết hợp với cơm, 一 汁 三 菜 (ichiju-ju, san-sai).

https://static.kites.vn/upload/2021/09/22/6ba9a2b2ab2b52053de596628b1b32b3.jpg

Với thẩm mỹ về món ăn được trình bày đẹp mắt và sử dụng các nguyên liệu tươi ngon theo mùa, không có gì lạ khi ẩm thực của Nhật Bản rất ngon và được mọi người trên thế giới đánh giá cao đến vậy. Nếu bạn đang muốn mở rộng kiến thức về món ăn Nhật Bản, đây là mười món ăn truyền thống Nhật Bản bạn nhất định phải thưởng thức.

sushi

https://static.kites.vn/upload/2021/09/22/322c6c4fbd5cafd71e80200cdc597284.jpg

Không nghi ngờ gì nữa, Sushi là một trong những món ăn nổi tiếng nhất đến từ Nhật Bản. Là món ăn ra đời từ xa xưa, sushi bắt nguồn từ quá trình bảo quản cá trong gạo lên men. Ngày nay, món này được làm từ gạo ngâm giấm và cá tươi, được trình bày theo một số cách và hình dạng khác nhau.

Tempura

https://static.kites.vn/upload/2021/09/22/2a17acffe5eea9f09c41b52d051b37f7.jpg

Tempura là một món ăn gồm cá, hải sản hoặc rau củ được chiên giòn. Đặc biệt chú ý đến cách cắt nguyên liệu cũng như nhiệt độ của bột (đá lạnh) và dầu (rất nóng) để chiên ngập dầu, để mỗi miếng bánh đều là một miếng chiên giòn hoàn hảo. Ở vùng Kanto xung quanh Tokyo, tempura được ăn với nước chấm, trong khi ở vùng Kansai xung quanh Kyoto và Osaka, nó được chấm với muối có hương vị.

Yakitori

https://static.kites.vn/upload/2021/09/22/25cd3f0a7d841d7dff3f5484aff9a703.jpg

Yakitori là một món thịt gà được cắt miếng vừa ăn được nướng trên xiên. Nó tận dụng mọi bộ phận của con gà - bao gồm tim, gan để tránh lãng phí, một yếu tố quan trọng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Không giống như các món ăn truyền thống khác của Nhật Bản, yakitori chỉ được ăn từ khoảng giữa thế kỷ 17, vì ăn thịt phần lớn là điều cấm kỵ ở Nhật Bản trong vài thế kỷ.

Dưa chua Tsukemono

Tsukemono là món dưa chua truyền thống được ăn ở Nhật Bản từ thời tiền sử. Được làm từ nhiều loại nguyên liệu, bao gồm các loại rau như củ cải daikon, cà tím và các loại trái cây như mận ume, tsukemono không chỉ tạo thêm sức hấp dẫn thị giác cho bữa ăn với màu sắc tươi sáng mà còn là một món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Kaiseki

https://static.kites.vn/upload/2021/09/22/8811fbd9ca4e4ba4274a6c26fc4b7a30.jpg

Tuyệt đỉnh trong ẩm thực cao cấp của Nhật Bản, kaiseki là một khóa học nếm bao gồm các món ăn nhỏ theo chủ đề theo mùa được chế tác với độ chính xác cao nhất và chú ý đến từng chi tiết. Kaiseki được sinh ra từ nghi lễ trà đạo truyền thống, nơi những thức ăn nhỏ được cung cấp cùng với trà xanh đắng, và theo thời gian, những lễ vật này đã phát triển thành một bữa ăn ẩm thực cao cấp nhiều món.


Mì Udon

Udon là một loại mì đặc và dai được làm từ bột mì. Đây là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất ở Nhật Bản do hương vị thơm ngon, giá cả không đắt và tính linh hoạt - udon có thể được ăn nóng hoặc lạnh và tùy chỉnh với bất kỳ số lượng lớp trên nào. Có ba loại mì udon nổi tiếng trong vùng: sanuki udon từ tỉnh Kagawa ở tây nam Nhật Bản, kishimen từ Nagoya ở miền trung Nhật Bản, và udon inaniwa từ Akita ở miền bắc Nhật Bản.

Soba

https://static.kites.vn/upload/2021/09/22/298ca2be3a9407947bddce8738cbb865.jpg

Soba là một loại mì khác đã được ăn ở Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. Được làm từ bột kiều mạch, soba có hình dạng mỏng dài và kết cấu chắc chắn và rất tốt cho sức khỏe. Giống như mì udon, soba có thể được phục vụ trong nước dùng nóng hoặc ướp lạnh với nước chấm, làm cho nó trở thành một lựa chọn ngon miệng và tốt cho sức khỏe vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Sukiyaki

Sukiyaki là một món ăn gồm thịt bò, rau và đậu phụ nấu với nước tương ngọt trong một chiếc nồi gang nông. Nó trở nên rất phổ biến sau khi lệnh cấm ăn thịt kéo dài hàng thế kỷ được dỡ bỏ trong thời kỳ Minh Trị và là cách hoàn hảo để thưởng thức thịt bò wagyu  của Nhật Bản.

Sashimi

Nhiều thế kỷ trước khi người Nhật ăn sushi, họ lần đầu tiên được thưởng thức cá sống mà không có cơm. Trong khi tên “sashimi” dùng để chỉ bất kỳ thực phẩm sống thái lát mỏng nào, bao gồm thịt bò sống (gyuu-sashi), thịt gà (tori-zashi), và thậm chí cả ngựa (basashi), cá và hải sản là những loại phổ biến nhất.

https://static.kites.vn/upload/2021/09/22/870801a5143af5e4e827b730a01e3857.jpg

Súp miso

Súp miso có vẻ đơn giản nhưng nó là một món ăn Nhật Bản thiết yếu được phục vụ trong bất kỳ bữa ăn truyền thống nào. Súp được làm từ nước kho dashi - cá hoặc nước kho tảo bẹ - kết hợp với tương đậu miso để mang lại vị umami mặn cho bất kỳ bữa ăn nào. Có thể thêm đậu phụ và hành lá, cũng như các nguyên liệu như cá, nghêu, thịt lợn và có thể thay đổi theo mùa.

https://static.kites.vn/upload/2021/09/22/4243e8d852f6b139e70a565781444a6e.jpg

Bài viết theo theculturetrip

0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...