Cháo kê: tốt cho chế độ dinh dưỡng nhưng kỵ với thực phẩm nào?

 15:15 27-02-2019| 85|K.Lollidella
Điều chúng ta nên biết càng sớm càng tốt: Tuyệt đối không được cho thêm những loại thực phẩm này khi nấu cháo kê, nếu không sẽ “nuôi dưỡng tế bào ung thư trong người”.

//static.kites.vn/upload//2019/09/1551252373.5fbf3f4068fa1d0b32759814e74f4bfc.jpg


Hạt kê có nguồn gốc từ lưu vực sông Hoàng Hà phía bắc Trung Quốc, Nội Mông Cổ, khu vực Đông Bắc chủ yếu tập trung ở Xích Phong, Thông Liêu . Nó là lương thực chủ yếu của Trung Quốc thời cổ đại. Cho nên vào thời nhà Hạ và nhà Thương được gọi là “văn hóa Kê”. Kê sinh trưởng rất dễ, chủng loại phong phú, dân gian gọi cho rằng kê có năm màu sắc: trắng, đỏ, vàng, đen, cam và tím, cũng có cả loại kê có tính bám dính. Loại rượu sớm nhất ở Trung Quốc chính là loại dùng hạt kê để nấu.

//static.kites.vn/upload//2019/09/1551252374.a7b58c6f97c44c631baad18df6e3e12d.jpg


Trong hạt kê có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như: protein, carbonhydrate, lycopene (chất sắc tố màu đỏ trong cà chua hoặc cà rốt), vitamin, muối vô cơ, tinh bột, nguyên tố sắt và một số thành phần khác. Trong đó, hạt kê có chứa rất nhiều vitamin A, C, D, B12… Ăn hạt kê giúp thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường sức lực, ngoài ra còn tốt cho máu giúp da dẻ đẹp hơn. Cháo sau khi nấu xong để nguội một chút, hạt kê sẽ chìm xuống dưới và trên cùng sẽ là một lớp có chất dính nổi lên. Lớp đó chính là dầu cháo, lớp dầu cháo này có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ thành niêm mạc dạ dày và tì vị. Ngoài ra ăn cháo hạt kê còn tốt cho những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày mãn tính.

//static.kites.vn/upload//2019/09/1551252374.753faf8f24268e8a93ab24cca7c6640e.jpg


Trong hạt kê ngoài các chất cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin… nó còn có các axit amin, hơn nữa hàm lượng axit amin còn dồi dào đứng đầu trong nhóm các loại ngũ cốc, nó có tác dụng rất tốt trong việc giúp cơ thể ngủ ngon và sâu giấc hơn. Ngoài ra nó còn giúp nhóm người bị suy nhược cơ thể có thể điều hòa lại sức khỏe và phục hồi thể lực. Hạt kê có vị ngọt, tính hàn, trung hòa tì thận, lá lách, mạch máu, có hiệu quả trong việc phòng và chữa trị chứng khó tiêu, thanh nhiệt, giải khát, lợi đường ruột, an thần. Nó còn có tác dụng chữa trị chứng suy nhược cơ thể, khó tiêu hóa, đề phòng nôn ói, có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ các huyết quản, thích hợp cho những người mắc chứng tràng vị dạ dày, suy nhược cơ thể và mất ngủ.

//static.kites.vn/upload//2019/09/1551252375.382bd5dcb81be3480e5e32d36b3fb393.jpg


Khi nấu cháo kê, tuyệt đối không được cho thêm những loại thực phẩm này, nếu không sẽ tự mình nuôi dưỡng các tế ào ung thư. Đó là hạt hạnh nhân. Sau khi sử dụng hai thực phẩm này cùng một lúc, dạ dày sẽ không thể hấp thụ và còn xuất hiện một số triệu chứng đau bụng, đi ngoài, cực kì không tốt đối với sức khỏe chúng ta. Thay vào đó, các bạn có thể thêm vào một ít hạt nho khô sẽ đem lại lợi ích không ngờ.

Hãy thông minh khi xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho các thành viên trong gia đình và chính bản thân bạn nhé. Và cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng cháo kê như món ăn trị liệu.

Bài viết theo "yêu món ngon gia đình" - sohu

0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...