Khám phá Hansik (Ẩm thực Hàn Quốc) - Hương vị, nguyên liệu, món ăn và những điều bất ngờ

 16:07 21-01-2021| 318|anh2xigon
Hansik nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ đặc biệt sử dụng các nguyên liệu địa phương tươi ngon theo mùa để tạo ra nhiều món ăn ngon chia sẻ với gia đình và bạn bè.

Lịch sử của ẩm thực Hàn Quốc (Hansik) từ nấu ăn theo phong cách gia đình đến các món phương Tây được yêu thích như Kimchi và Bibimbap.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/21/c466cd4c36e8399218ea8957c7f37fd3.png

Bibimbap (cơm trộn với thịt, rau, trứng và tương ớt), món ăn phổ biến nhất của Hàn Quốc, là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc kết hợp nhiều vị.

Những người nước ngoài đã trải nghiệm hanjeongsik đều phải tỏ ra ngạc nhiên ít nhất năm lần. Điều ngạc nhiên đầu tiên là kích thước khổng lồ của chiếc bàn. Thứ hai là chiếc bàn được phủ hoàn toàn bằng các món ăn đến mức không còn chỗ trống; mỗi đĩa đựng một món ăn khác nhau.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/21/c4c2e9ac18b5f858ce92e0924a3a0dc8.jpg

Bàn Hanjeongsik dành cho hai người.

Điều ngạc nhiên thứ ba là trong số tất cả các loại thực phẩm hiện nay, thứ duy nhất dành riêng cho một người là cơm và súp. Các thức ăn khác sẽ được thưởng thức với những người khác có mặt trên bàn. Gần đây, việc chia các phần thức ăn và các món ăn riêng lẻ vì lý do vệ sinh đã trở nên phổ biến, nhưng cách ăn ban đầu của người Hàn Quốc là nhúng chung các dụng cụ vào các món hầm, súp và các món ăn phụ. Do tập quán này, những người phương Tây quen với việc chỉ ăn thức ăn trên đĩa của mình đã trải qua một cú sốc văn hóa sâu sắc.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/21/b6e09c7d98ea1dda036ea4cf4457c178.jpg

Hobakjuk (cháo bí đỏ) và kim chi được phục vụ bằng thìa và đũa kim loại truyền thống của Hàn Quốc.

Điều bất ngờ thứ tư là đôi đũa. Hành động dùng hai que mỏng để đưa thức ăn lên miệng không phải là việc dễ dàng. Ngay cả trẻ em Hàn Quốc cũng phải mất vài năm mới có thể quen với đồ dùng này. Đối với nhiều người nước ngoài lần đầu tiên nhìn thấy đũa Hàn Quốc, việc mọi người thực sự ăn một mình với họ là điều khá khó tin. Điều bất ngờ cuối cùng là hương vị của món ăn. Điều bất ngờ thứ năm này là đặc điểm của món ăn Hàn Quốc thực sự tỏa sáng.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/21/03dd6ec2af46d3ac47f666ea73266def.jpg

Mô tả lại bữa ăn điển hình của nhà vua trong triều đại Joseon

Món ăn Hàn Quốc không được phục vụ theo thời gian gồm súp hoặc salad, món khai vị và món chính theo thứ tự tuần tự. Thay vào đó, tất cả thực phẩm của bữa ăn được đặt trên một bàn cùng một lúc theo định dạng "dựa trên không gian". Do đó, bữa ăn của người Hàn Quốc không phải là một bàn riêng lẻ trong đó một người chỉ ăn những gì đặt trước mặt họ, mà là một bàn ăn chung mà mọi người cùng thưởng thức. Bữa ăn Hàn Quốc không bao gồm việc thưởng thức món ăn được phục vụ một cách thụ động mà là một bàn ăn “chủ động”, trong đó mỗi người có thể chọn món mình thích từ những món ăn đa dạng trên bàn. Những đặc điểm này của bữa ăn Hàn Quốc đã tạo nên một nền văn hóa ẩm thực độc đáo hiếm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/21/2da7a5d2aeba13806aac6d21719b69c3.jpg

Người nước ngoài thưởng thức nhiều loại thức ăn tại sự kiện trải nghiệm ẩm thực Hàn Quốc.

Món ăn Hàn Quốc: Hương vị của thiên nhiên núi rừng, biển cả bốn mùa

70% đất đai của Hàn Quốc được bao phủ bởi núi, trong khi ba mặt của đất nước tiếp xúc với đại dương. Hàn Quốc còn có đặc điểm là bốn mùa rõ rệt. Sự đa dạng và phong phú của các thành phần được cung cấp bởi núi, đồng ruộng, sông và biển với các đặc điểm địa lý đa dạng phong phú của nó là điểm khởi đầu và là phước lành của món ăn Hàn Quốc.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/21/b845aec462dee98670cd73eabd6b69e3.jpg

Gujeolpan (món chín phần), một món ăn cổ xưa của hoàng gia Hàn Quốc bao gồm thịt, hải sản, trứng và rau, được ăn bằng cách gói các nguyên liệu trong một chiếc bánh gạo dẹt nhỏ (tương tự như bánh tortilla).

Với sự thay đổi của mùa xuân sang mùa hạ và mùa thu, có nhiều loại namul (món rau theo mùa) khác nhau được tạo ra từ các nguyên liệu tìm thấy trên núi, đồng ruộng và sông biển. Thực sự là không thể loại trừ bất kỳ hương vị nào trong chuỗi hương vị thơm ngon này, điều này dẫn đến những chiếc bàn lớn chứa đầy đồ ăn.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/22/86a76146486845fd9ff87a4f4168c2e5.jpg

Bulnack Jeongol, một món hầm làm từ bạch tuộc nhỏ, thịt bò và rau, ăn kèm với nhiều loại kim chi và gejang (cua ướp).

Mọi người đều dùng đũa để ăn thức ăn mà họ thích nhất, bất kể đó là gì. Nếu mất quá nhiều công sức để chọn từng thứ một, tất cả có thể được kết hợp trong một bát lớn và trộn với nhau, điều này tạo ra một hương vị mới hoàn toàn khác với hương vị của từng nguyên liệu riêng biệt. Hỗn hợp các thành phần này là callebibimbap. Người Hàn Quốc thích trộn các loại thực phẩm với nhau. Thậm chí, món hầm đậu lên men có thể được trộn cùng với một số món ăn kèm theo ý thích. Nếu một người không còn muốn ăn, hãy cho ớt cay vào hỗn hợp để kích hoạt lại vị giác của họ. Bibimbap gần đây đã trở nên phổ biến sau khi được thêm vào thực đơn trên chuyến bay của một công ty hàng không Hàn Quốc, bắt nguồn từ số lượng dồi dào các nguyên liệu địa phương và theo mùa của Hàn Quốc.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/21/9cea63044c90be7bb969e63cd872216c.jpg

Dolsot Bibimbap (trái) và Bibimbap (phải). Dolsot Bibimbap là một loại Bibimbap được xếp trong một cái thố đá gọi là Dolsot, được đun nóng cho đến khi cơm chuyển sang màu vàng và giòn ở phía dưới. Bạn trộn mọi thứ với nhau khi ăn.

Điểm nổi bật nhất của đồ ăn Hàn Quốc là các món ăn được lên men. Hầu như không có quốc gia nào có nhiều món ăn lên men như Hàn Quốc, không chỉ có kim chi và jeotgal (hải sản lên men) mà còn có gochujang (tương tiêu), doenjang (tương đậu nành) và nước tương. Sự đa dạng này được sinh ra từ mùa đông kéo dài và lạnh giá của Hàn Quốc. Vào mùa đông, khi rất khó để có được rau tươi và namul (các món ăn từ rau gia vị) có sẵn vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu, người Hàn Quốc cổ đại đã đưa ra giải pháp khéo léo là lên men. Hầu hết các quốc gia đều có ít nhất một vài loại thực phẩm lên men, như sữa chua hoặc pho mát, nhưng Hàn Quốc là quốc gia duy nhất mà cải bắp, củ cải và rau được lên men để được tiêu thụ quanh năm.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/21/9760be6743e4f1cc91cff9757ca2edf8.jpg

Minmul Maeuntang (nước hầm cá nước ngọt cay) làm từ gochujang (tương tiêu).

Nổi tiếng nhất trong số này là kim chi, và không có bữa ăn Hàn Quốc nào hoàn chỉnh nếu thiếu nó. Thậm chí ngày nay, trước khi bắt đầu mùa đông, người Hàn Quốc còn tham gia vào món kimjang: ngâm bắp cải và củ cải trong muối và jeotgal, và đặt chúng bên trong những chiếc nồi đất nung lớn để lên men. Phương pháp làm kim chi khác nhau ở mỗi hộ gia đình, với vô số phương pháp ngâm và loại kim chi khác nhau. Một bàn tiệc dù có đầy ắp những món ngon của đất, biển và không khí đến đâu, nếu không có kim chi thì bữa ăn vẫn chưa trọn vẹn và cảm thấy trống trải. Đây là bản chất của bữa ăn truyền thống của Hàn Quốc.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/21/f1f6c4d9e853e9fd0b6ffdf489d06f3c.jpg

Kimchi, món ăn lên men nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, có rất nhiều loại

Một thực phẩm lên men tiêu biểu khác của Hàn Quốc là jang. Jang là một thuật ngữ chung cho các loại nước sốt bao gồm doenjang (tương đậu nành), gochujang (tương tiêu), ganjang (tương đậu nành) và cheonggukjang (tương đậu lên men nhanh). Jang là một loại gia vị quan trọng cho tất cả các món ăn Hàn Quốc cũng như là một nguồn cung cấp protein chính.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/21/b3d5277cacb4d1f3074532f32b06c183.jpg

Doenjang (tương đậu nành) và gochujang (tương tiêu).

Phong tục dân gian cung cấp bằng chứng về tầm quan trọng của jang đối với người Hàn Quốc trong suốt lịch sử. Câu nói "một hộ gia đình sụp đổ nếu hương vị của jang bị thay đổi" chỉ ra rằng việc duy trì hương vị của gia đình jang qua nhiều thế hệ là quan trọng như thế nào. Ngày làm jang đã được chọn trước thời hạn trong số những ngày tốt lành. Sau khi jang được tạo ra, một sợi dây thừng bằng rơm xoắn được quấn quanh nồi đất nung để bảo vệ jang bên trong khỏi các linh hồn có hại. Một mẫu tất đôi khi được dán ngược lên trên chậu, một nỗ lực khác để bảo vệ chiếc tất khỏi bị tổn hại hoặc xấu xa.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/21/6612359afdf0958ed8bbaa344b50c4e4.jpg

Manduguk (súp bánh bao) với ganjang (nước tương)

Quá trình sản xuất jang là một sự kiện quan trọng hàng năm liên quan đến việc treo meju (khối bột đậu lên men), làm jang và chờ nó chín từ đầu mùa đông đến đầu mùa hè năm sau. Nước tương là một dung dịch chiết xuất từ doenjang, dựa trên meju, với thành phần chính là nước và muối. Nó được tạo ra thông qua hoạt động của các vi sinh vật phân hủy carbohydrate và protein. Trong quá trình lên men, các vi sinh vật được hình thành để tạo ra nhiều loại hương vị. Do việc sử dụng các vi sinh vật như vậy trong jang tự chế, hương vị và chất lượng của nó khác nhau tùy thuộc vào khí hậu, môi trường và phương pháp sản xuất của khu vực mà nó được sản xuất. Cũng chính hương vị của loại tương này quyết định hương vị bữa ăn của cả một năm.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/21/d7146139ffc7724bcf11b4f85c79c1a4.jpg

Bước đầu tiên trong cách làm jang truyền thống của Hàn Quốc là làm meju (khối đậu tương lên men).

Ở một khía cạnh nào đó, không quá lời khi nói rằng món ăn Hàn Quốc bắt đầu bằng jang và kết thúc bằng kim chi. Chính giữa hai mối quan hệ này đã tạo nên hương vị của đất nước Hàn Quốc, với nguyên liệu đa dạng, phong phú và lịch sử lâu đời 5.000 năm.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/22/72833f8b2555d39717e35c16b3adf2ec.jpg

Jangdok (đất nung truyền thống của Hàn Quốc) là bình đựng các loại thực phẩm lên men của Hàn Quốc như kim chi, doenjang (tương đậu nành), gochujang (tương tiêu), ganjang (nước tương).

http://static.kites.vn/upload/2021/03/22/4be4b2c0d805e174750d4949b3c23c5f.jpg

Bàn ăn ở chùa Phật giáo Hàn Quốc được phục vụ cho hai người.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/22/74422ebc43aa14c8efd0771ed5a0cfad.jpg

Samgyetang (Súp gà nhân sâm Hàn Quốc).

http://static.kites.vn/upload/2021/03/22/f254b14e474928231d81baa0de43503c.jpg

Ganjang gejang (Cua sống Hàn Quốc ướp với nước tương.

http://static.kites.vn/upload/2021/03/22/2073cc2d125c539ccc64d3045afc0e08.jpg

Ssambap (xà lách Hàn Quốc cuộn với thịt lợn thái mỏng).

http://static.kites.vn/upload/2021/03/22/06fc4c962c3f9c090f2d5838718308fc.jpg

Gamjatang (súp xương heo với khoai tây).

http://static.kites.vn/upload/2021/03/22/ab7693e949525ceeecf598a7f340b620.jpg

Bibim Naengmyeon (mì lạnh Hàn Quốc cay với sashimi)

http://static.kites.vn/upload/2021/03/22/92d8ce21c3a44029f68aad67dbe0cc05.jpg

Mul Naengmyeon (Mì kiều mạch lạnh Hàn Quốc)

http://static.kites.vn/upload/2021/03/22/05e60e023db4bf52965ac359200751bf.jpg

Tteok (bánh gạo Hàn Quốc) và món tráng miệng giải khát với trà).

Bài viết theo antiquealive

0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...