Người chữa lành sa mạc: Người đàn ông dành hai thập kỷ tạo ra ốc đảo xanh từ một sa mạc lạnh giá

 13:23 08-06-2021| 104|greenrosetq
Anand Dhawaj Negi, một quan chức nghỉ hưu đã dành hơn hai thập kỷ của cuộc đời mình để biến những mảnh đất lạnh lẽo của vùng Himachal Pradesh, miền bắc Ấn Độ thành một ốc đảo sôi động.

Năm 1977, Chính phủ Ấn Độ bắt đầu một chương trình đầy tham vọng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình sa mạc hóa ở các sa mạc nóng và lạnh của quốc gia châu Á này. Lúc đó, A. D. Negi đã làm việc trong bộ phận tài chính phụ trách Chương trình Phát triển Sa mạc và chứng kiến hàng triệu đô la đã được sử dụng nhưng không mang lại hiệu quả. Bất cứ khi nào ông hỏi các nhà khoa học và quan chức tham gia chương trình tại sao mọi thứ không tiến triển, câu trả lời sẽ luôn là họ thiếu công nghệ để phát triển bất kỳ loại cây trồng bền vững nào trong môi trường khắc nghiệt là sa mạc. Bản thân là con trai của một nông dân, Negi cảm thấy mệt mỏi với những lý do bào chữa và đã xin nghỉ phép vào năm 1999 để tự khắc phục vấn đề này. Đến năm 2003, anh đã nghỉ việc luôn để tập trung toàn bộ sức lực cho ốc đảo sa mạc đang phát triển của mình.

//static.kites.vn/upload//2021/23/1623132330.70bda5836322a20a5a8101080185bf9b.jpg

Là một người gốc ở làng Sunam ở Kinnaur, Negi đã tự mình biến một vùng đất cằn cỗi ở sa mạc lạnh giá Himachal Pradesh thành một ốc đảo xanh chỉ để cho mọi người, đặc biệt là những người nông dân đang gặp khó khăn trong khu vực thấy điều đó có thể làm được. Đó không phải là điều dễ dàng thực hiện trên thế giới, nhưng cựu quan chức này biết mình phải làm gì và có tham vọng cũng như sự kiên nhẫn để vượt qua nó.

Tuy nhiên những nỗ lực đầu tiên của Negi đã thất bại, vì những hạt giống ông gieo không có đủ nước để phát triển. Ông đã thực hiện công việc trồng theo đường viền - xới đất dốc dọc theo độ cao nhất quán - để tiết kiệm nước mưa và giảm xói mòn đất, đồng thời làm việc với cộng đồng địa phương để tạo ra các kênh tưới tiêu nông dẫn dòng chảy từ các sông băng cách đó khoảng 25 km. Sau khi chứng kiến sự tiến bộ của ông, sở thủy lợi khu vực cũng bắt đầu hợp tác.

//static.kites.vn/upload//2021/23/1623132330.70bda5836322a20a5a8101080185bf9b.jpg

Nhưng nước chỉ là một trong những thách thức do sa mạc lạnh giá đặt ra. Đất cát thiếu chất dinh dưỡng để duy trì cây trồng mà Negi muốn trồng, vì vậy anh ấy đã bắt đầu trang trại với khoảng 300 con dê Chigu và trộn phân của chúng với giun đất để tăng gấp đôi hàm lượng nitơ trong đất một cách hiệu quả. Điều đó càng được thúc đẩy bởi những héc ta cỏ ba lá mà anh trồng quanh ốc đảo, chúng thường xuyên phân hủy khi các cây mới thay thế.

Bộ đệm cỏ ba lá cũng đã khắc phục được vấn đề thỏ rừng mà Negi gặp phải lúc đầu. Các loài gặm nhấm sẽ đến ăn những cây ngon, vì vậy người nông dân đã trồng cỏ ba lá thuộc họ đậu xung quanh những cây trồng có giá trị hơn. Bởi vì thỏ rừng yêu cỏ ba lá, chúng không bận tâm đến các loại cây khác.

Khi lần đầu tiên bắt đầu công việc của mình ở Himachal Pradesh, A. D. Negi đã dành toàn bộ số tiền của mình để thử nghiệm các kết hợp khác nhau giữa các kỹ thuật canh tác địa phương với các phương pháp canh tác khoa học hơn. Đó là một quá trình tốn nhiều công sức, nhưng theo thời gian, tỷ lệ cây chết từ khoảng 85% xuống còn 1%.


Sau khi chứng minh rằng các loại cây có giá trị như đậu tây, khoai tây, đậu xanh, táo và mơ có thể trồng được ngay cả trong môi trường sa mạc khắc nghiệt, cựu quan chức này bắt đầu tập trung vào cây cối, vì ông coi chúng là yếu tố cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu trong khu vực.

//static.kites.vn/upload//2021/23/1623132326.5e01ea69a0912bae19ac83aa75c7cea7.jpg

“Ưu tiên hàng đầu của tôi ở đây là trồng rừng,” Desert Healer nói. “Cây Robinia có số lượng cao nhất. Theo sau đó là cây dương liễu và cây mai dại. Đối với cây ăn quả và các loại cây trồng khác trong đó có đậu xanh, tôi trồng chỉ nhằm mục đích trình diễn để bà con nhân rộng mô hình ”.

Chỉ với sự giúp đỡ của hai tình nguyện viên, Anand Dhawaj Negi đã biến một vùng sa mạc lạnh giá hơn 90 ha thành một ốc đảo xanh, nhận được sự khen ngợi của cả người dân địa phương và các nhà khoa học. Mọi người từ xa đến để chứng kiến điều kỳ diệu ngoài đời thực này, một số đến mua phân bón tự nhiên của Negi để tự trồng trọt và những người khác mang theo gia súc của họ để ăn cỏ ba lá vì nó được coi là loại thức ăn gia súc tốt nhất trong vùng.

Đáng buồn thay, người hùng Anand Dhawaj Negi đã qua đời và ốc đảo xanh của ông hy vọng sẽ được bảo tồn như một lời nhắc nhở rằng không gì là không thể. Gia đình của Negi dự định tiếp tục công việc của ông và yêu cầu chính phủ chịu trách nhiệm về ốc đảo và giúp đỡ họ trong việc bảo tồn ốc đảo.


Bài viết theo odditycentral

0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...