Người Mỹ thích món ăn Trung Quốc vì họ ăn ba bữa tùy tiện, thói quen ăn uống không cầu kì?

| 1K|
Thức ăn Trung Quốc là món ăn đến từ nước ngoài nhận được sự yêu thích nhất ở Mỹ, rất nhiều người Mỹ đều đã từng ăn món Trung Quốc, thậm chí có những người Mỹ đã trở thành fan trung thành của thức ăn Trung Quốc, và cửa hàng đồ ăn Trung Quốc có thể thấy mọi nơi ở Mỹ, cũng là vì người Mỹ thích ăn món Trung Quốc.

//static.kites.vn/upload//2019/09/1551140690.69581cc8feb4118e4c2d3d76dad9a2db.png


Có một câu hỏi thú vị của người nước ngoài đặt ra trên trang mạng của Mỹ “ Người Mỹ thích món ăn Trung Quốc là bởi vì bọn họ ăn ba bữa thuận tiện, không cầu kì?” Dễ dàng thấy câu hỏi này quá nông cạn. Tuy món ăn Trung Quốc thay đổi ở mỗi nơi để hợp khẩu vị của họ, nhưng cơ bản mỹ vị phong phú trong món ăn Trung Quốc là ở đó. Ví dụ như  tại Pháp, trong nhà hàng Tây dù tài nghệ nấu ăn được phát huy cao độ thì món Trung Quốc vẫn nhận được sự chào đón nhiệt tình.

//static.kites.vn/upload//2019/09/1551140699.0efc6e4d4131b8309bfabcfac10c8564.png


Bây giờ chúng ta cùng phân tích người Mỹ thích món Trung Quốc, có đúng là vì văn hóa ẩm thực của người Mỹ tùy tiện không cầu kì không?
So sánh văn hóa ẩm thực Trung Quốc với văn hóa ẩm thực Mỹ, người Mỹ rất thích thức ăn nhanh, các món ăn như họ ăn: hamburger, pizza, gà rán, hot dog… đều là những món không cầu kì, theo đuổi sự nhanh chóng tiện lợi, cũng không theo đuổi sự xa hoa, thói quen ăn uống ba bữa tương đối tùy tiện.

//static.kites.vn/upload//2019/09/1551140708.b2c598631901b5845e9ae1003338921f.png


Vậy tại sao văn hóa ăn uống của người Mỹ lại như vậy? Chúng ta phải bắt đầu từ lịch sử. Lịch sử của Mỹ không quá lâu chỉ có 230 năm, mà thức ăn họ có sớm nhất cũng là vay mượn từ rất nhiều món Châu Âu. Người Anh đến Bắc Mỹ sớm nhất là những người Puritan (Thanh giáo), họ mạo hiểm vượt Đại Tây Dương đến nơi này, phát huy hết mức tinh thần không ngại khổ mà không chú trọng đến cuộc sống vật chất, coi trọng vẻ ngoài giáo lí lễ nghĩa, khởi xướng cuộc sống giản tiện. Và người Mỹ hiện nay cũng tiếp tục truyền thống này, nuôi dưỡng thói quen sống tiết kiệm, theo lề nếp cũ, không lãng phí, không theo đuổi giá trị quan xa hoa, thật ra cũng hạn chế sự phát triển của ẩm thực. Thế hệ sau gặp áp lực cuộc sống lớn cũng tạo thành nguyên nhân người Mỹ thích thức ăn nhanh.

//static.kites.vn/upload//2019/09/1551140717.f53c3ebd3f8c7121b63ace50f46fe8b9.png


Vậy thức ăn Trung Quốc trở nên thu hút ở Mỹ, trở thành món ăn đến từ nước ngoài được người Mỹ yêu thích nhất, có thật sự là bởi vì bọn họ không theo đuổi ẩm thực cầu kì? Đương nhiên không phải rồi. Chúng ta biết món ăn Trung Quốc đơn giản thì rất đơn giản, phức tạp lại rất phức tạp, và cách nấu nướng có rất nhiều kiểu, khẩu vị phong phú.

//static.kites.vn/upload//2019/09/1551140727.086eeaeef660328b4813b4433b7b5c31.png


Nếu bạn thích ăn món đơn giản, chúng tôi có thể làm rất nhiều món đơn giản, ví dụ người Mỹ thích ăn nhà hàng Trung Quốc, họ thích ăn món quẩy rán, thích ăn món chua ngọt. Món ăn Trung sẽ theo thói quen ăn uống mà nấu ra các món như: tả tông đường kê, nem rán, bánh hạnh phúc, cũng phù hợp với văn hóa thích thức ăn nhanh của họ.

Trên thực tế, chúng tôi biết ở nước ngoài bao gồm món ăn Trung theo phong cách Mỹ đều không phải là món ăn Trung Quốc chính thống. Món ăn Trung Quốc chính thống có sự khác biệt vùng miền, ví dụ như hệ thống món ăn được chế biến từ hệ thống 4 món chính (bát đại thái hệ). Ở các vùng khác nhau khẩu vị của món ăn sẽ khác nhau, món ăn Trung Quốc khắp nơi đều tinh tế.

//static.kites.vn/upload//2019/09/1551140733.e18217664eb6aa2cacb5898534b40c78.png


Vậy chúng ta cùng nhìn lại câu hỏi trên trang mạng Mỹ: “Người Mỹ thích đồ ăn Trung Quốc là do ba bữa tùy tiện, thói quen ăn uống không cầu kì?” Đầu tiên món ăn Trung có rất nhiều món tinh tế, và chúng tôi còn có bối cảnh văn hóa ẩm thực phong phú. Ví dụ món ăn ngày lễ của chúng tôi. Văn hóa món ăn Trung uyên thâm còn có thể căn cứ vào những người khác nhau bao gồm cả văn hóa ẩm thực của người Mỹ phát triển ra món ăn họ thích, giống như món ăn Trung mang phong cách Mỹ.

Đây là bài viết dưới góc nhìn của người Trung Quốc đối với ẩm thực của họ tại Mỹ. Còn Việt Nam chúng ta thì sao?

Bài viết theo Bộ lạc ẩm thực
0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...