Ẩm thực Trung Quốc: Trứng lập hạ không còn nóng cho ngày lập hạ

| 934|
Đến ngày lập hạ, có nghĩa là mùa hạ bắt đầu. Thời tiết dần dần nóng lên, trong thời tiết mùa này, do nhiệt độ cao khiến con người không muốn ăn, cả người mệt mỏi, dần dần gầy đi. Cái khổ của mùa hạ khó mà chịu được, dân gian hay có câu: “Lập hạ ăn trứng, ngày hạ không còn nóng” ở rất nhiều nơi, vào ngày lập hạ phải ăn trứng lập hạ, dùng nó để cầu khấn mùa hạ có thể trôi qua bình an. Tuy nhiên không có nhiều căn cứ khoa học, nhưng vị ngon của trứng lá trà lại là một món ăn vặt nhận được rất nhiều sự yêu thích trong bữa sáng của mọi người.

//static.kites.vn/upload//2019/19/1557192741.696ee959ac19c63e5dc80e96dd218fe6.jpg


Trứng lá trà có chứa hơn 21 loại nguyên tố dinh dưỡng như protein, rất nhiều loại khoáng chất, vitamin, lecithin, lutein. Và nó còn có vị mặn thơm lại dễ no bụng, sáng sớm không kịp nấu cơm, mang theo trứng lá trà nấu sẵn rất thuận tiện. Nhưng có rất nhiều người hầm trứng lá trà lại có chút vị đắng, không thơm, màu sắc cũng không đẹp. Vậy muốn làm trứng lá trà ngon có bí quyết gì? Hóa ra ngay từ bước đầu tiên bạn đã làm sai rồi, cùng xem bạn sai như thế nào nhé!

Trứng lá trà ngũ hương
//static.kites.vn/upload//2019/19/1557192895.1da0769480db58456240d38d30405000.jpg


Chuẩn bị nguyên liệu: trứng gà, 15 gram hồng trà, 2 quả thảo quả, 1 lát cam thảo, 2 lá hương diệp, 3 quả hồi hương, 1 muỗng cà phê muối.
Cách làm:
1. Chuẩn bị các nguyên liệu như trứng gà, hồng trà. Chú ý dùng hồng trà chứ không phải là trà xanh, hồng trà lên màu đẹp hơn.

//static.kites.vn/upload//2019/19/1557193264.ada9e022f6753fce9f6ff214e361b798.jpg


2. Rửa sạch trứng gà bằng nước lạnh, rồi lại bỏ vào trong nước lạnh đun khoảng 10 phút. Rất nhiều người vì muốn trứng gà mau chín, mà dùng nước ấm hoặc nước sôi để luộc, đây là một lỗi sai, luộc lúc sau trứng gà sẽ bị nứt rất xấu. Nhắc lại lần nữa: đừng dùng nước sai!

//static.kites.vn/upload//2019/19/1557193361.8bd52b3b31e4acd746479f295960e2e2.jpg


3. Trứng gà luộc chín, dùng thìa gõ lần lượt từng cái, chú ý đừng dùng sức quá mạnh. Gõ nứt ra để nấu sẽ tạo ra những đường vân rất đẹp.

//static.kites.vn/upload//2019/19/1557193420.2a0860bbe006f5707414f3f35c182d54.jpg


4. Lại bỏ trứng gà vào trong nồi và cho hồng trà, hương diệp, hồi hương, thảo quả... vào chung, mở lửa nhỏ luộc từ từ.


//static.kites.vn/upload//2019/19/1557193496.c6b8c871e20a935734729fe1a09d574f.jpg


5. Sau khi sôi lên thì cho muối vào, có người thích thêm đường, nhưng mình cảm thấy thêm muối ngon hơn.

//static.kites.vn/upload//2019/19/1557193563.6cce74207af58934f5c0422a9302d80c.jpg


6. Tiếp đó thêm một thìa nước hàng, nhớ kĩ đừng cho xì dầu, như vậy sẽ bị đắng, thật ra cũng không cần thêm nước hàng. Bản thân hồng trà càng ủ càng đậm màu.

//static.kites.vn/upload//2019/19/1557193608.fbdde1d400ab17f60561914df0ddbe89.jpg


7. Tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa, sau đó tắt bếp, bỏ trứng vào một cái nồi nhỏ, cho cả nước hầm vào, tốt nhất đừng để ngập trứng. Ngâm tầm 2 đến 3 tiếng, vết hoa văn của trứng sẽ càng đậm lại đẹp hơn. Bước này rất quan trọng, dùng cách này sẽ không sinh ra các chất kiềm chua sinh học, mà nấu trong thời ngắn cũng sẽ không phá hỏng sự hấp thụ protein.

//static.kites.vn/upload//2019/19/1557193746.db1633189f14233ed2a5c7f25d7b5e03.jpg


Xong rồi, trứng lá trà đã làm xong, để chúng ta cùng xem hoa văn trứng lá trà nào! Đường vân rõ nét, rất đẹp, tất nhiên là cũng rất ngon.

//static.kites.vn/upload//2019/19/1557193782.40cf42c6e3447ab66dfac93d31dd261a.jpg


Muốn ăn trứng lập hạ đừng đi mua, tự mình làm thì càng yên tâm hơn, chỉ cần nhớ kĩ mấy bước này, bảo đảm tươi mà lại ngon miệng. Mau thử đi nào!

Bài viết theo "bếp nhỏ Đường Đường" - sohu.com
0 bình luận
Sắp xếp: 
Thêm bình luận ...